25/07/2024

Nhân ngày thế giới truyền thông và chia sẻ khó khăn với Tòa Thánh, Bộ Truyền thông kêu gọi lòng quảng đại, sự hỗ trợ đóng góp hảo tâm của các tín hữu bằng thời gian, tài năng, tiền bạc và cầu nguyện, như một sự cộng tác với Bộ truyền thông để mang Lời Chúa và sứ điệp của Đức Thánh Cha đến với mọi người trên thế giới.

 

 

Trong sứ điệp video nhân Ngày Thế giới Truyền thông xã hội, Chúa Nhật lễ Thăng Thiên 24/05 vừa qua, ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, suy tư về vai trò của truyền thông của Giáo hội trong việc kiến tạo sự hiệp thông gặp gỡ giữa con người và mời gọi sự tham gia của mọi người qua việc trao tặng thời gian, tài năng, tiền bạc và lời cầu nguyện.

Ông Ruffini nhận xét rằng trong thời đại dịch, các tin giả cũng gia tăng, khiến cho nhiều người lo lắng hoang mang. Do đó điều quan trọng là chúng ta đặt hy vọng ở đâu. Và truyền thông Tòa Thánh với sự kết hợp lành mạnh của thiện chí giúp con người định hướng và xây dựng các cộng đoàn dựa trên các hình thức truyền thông tốt: nhắm hiệp nhất chứ không chia rẽ; cung cấp chứ không mua hay bán.

Căn bản của truyền thông tốt là sự gặp gỡ. Do đó chúng ta cần khám phá cách sử dụng internet để duy trì các quan hệ giữa con người trong khi kiến tạo nền kinh tế chia sẻ. Trong viễn tượng này, mọi người được khuyến khích tham gia bằng cách trao tặng thời gian, tài năng, tiền bạc và lời cầu nguyện để giúp Giáo hội có thể xây dựng sự hiệp thông nhờ các phương tiện truyền thông.

Trong thời gian cách ly vì đại dịch, dù gặp khó khăn về nhiều mặt, các cơ quan truyền thông Tòa Thánh đã tích cực làm việc để đưa các sứ điệp, những lời khích lệ an ủi, phép lành của Đức Thánh Cha đến với mọi người. Số lượng người truy cập và theo dõi các kênh thông tin của Tòa Thánh gia tăng. Đây là một khích lệ trong thời đại dịch. Nhưng đại dịch cũng làm gia tăng những khó khăn về tài chính vốn đã trầm trọng trong tình hình kinh tế chung của Tòa Thánh.

10 ngày trước, cha Juan Antonio Guerrero Alves, Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Tòa Thánh, cho biết mỗi năm, Tòa Thánh dành 15% ngân sách, tức là gần 50 triệu euro cho việc phát thanh, truyền hình, trang web, các phương tiện truyền thông, báo chí, nhà in, nhà xuất bản, phòng báo chí. Cha nói rằng với ngân sách khiêm tốn nhưng ngành truyền thông của Tòa Thánh tạo ra được nhiều sản phẩm truyền thông mà không nơi nào có thể làm được với chi phí ít ỏi như thế.

Thông tin về việc đóng góp có thể tìm thấy tại cuối mỗi bài viết của website Vatican News (vaticannews.va/vi.html) hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ email: tiengviet@vaticannews.va hoặc tin nhắn Facebook: Vatican News Tiếng Việt 

Hồng Thủy – Vatican