22/07/2024

Sài Gòn 19/12/2019: Trong khuôn viên Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Q.3 chúng ta thấy một “hang đá” giáng sinh khá đặc biệt. Chúng tôi phải để từ hang đá trong ngoặc kép vì nó không giống các hang đá truyền thống thường thấy. Nhưng đây là một dãy nhà mô phỏng cho những căn nhà ở Giêrusalem, kiểu thiết kế và màu sắc. Có những đoạn như là tường thành của những thành phố cổ và có thể liên tưởng đến thành thánh Giêrusalem.

Nhìn kỹ vào “hang đá” chúng ta thấy các cánh cửa, có cái đóng, có cái mở hé. Cánh cửa mở hé, tượng trưng cho việc người trong nhà nghi ngại những kẻ gõ cửa nhà mình, họ không muốn đón tiếp ai giữa đêm khuya thế này, họ không muốn bị làm phiền. Cánh cổng đóng thể hiện những người trong nhà không hề quan tâm sự việc đang diễn ra ngoài kia, cho dù đó là những con người cần được sự trợ giúp. Trung tâm của “hang đá” chắc chắn là Giuse, Maria và Chúa Giêsu, nhìn đẹp những thực sự đang ở bên ngoài những căn nhà tráng lệ, cao vút. Gia đình thánh gia ở bên ngoài với cái mái hiên rơm rạ, những thiên thần vây quanh, những tổ chim hoang sơ, một khóm lửa giúp sưởi ấm khi đêm xuống lạnh giá. Những người ở trong kia thờ ơ lạnh nhạt, còn gia đình thánh ngoài này, trong lúc khó khăn tìm chỗ trọ đã không được đón tiếp.

Tất cả những điều ấy, giúp chúng ta nhớ đến một câu Kinh Thánh trong chương đầu của Tin Mừng Gioan: “Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1,10-11).

Vâng, Người đã đến nhà của mình, nhưng chúng ta đã không chịu đón nhận, đó là thông điệp mà “hang đá” này muốn gửi gắm cho người xem. Mong rằng những người đến chiêm ngưỡng mầu nhiệm nhập thể không chỉ để chụp hình, quay phim, nhưng dành chút thời gian thinh lặng để chiêm ngắm mầu nhiệm Con Thiên Chúa ở giữa chúng ta, trong cảnh nghèo hèn và thường bị chúng ta, bị thế gian này từ chối đón nhận.

Ước gì, Mùa Vọng này trở thành ý nghĩa thực sự khi chúng ta mở toang cánh cửa tâm hồn đón Chúa vào nhà mình. Để cuộc đời chúng ta có sự sống và trở nên tươi mới giữa một thế gian đang khô cằn, cạn kiệt tình yêu thương.

CTV Gió Nam

Hình: Quang Trọng