Tối hôm qua, vào lúc 18g00 (24/11/2022) tại Đền Đức Mẹ Hằng Giứp Giúp đã diễn ra Thánh lễ trọng thể mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, bổn mạng Hội thánh Việt Nam, bổn mạng Các ca đoàn (10 ca đoàn, với tổng số gần 300 ca viên) Gx. Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Chủ tế Thánh lễ, Cha chánh xứ Phêrô Đinh Ngọc Lâm, Cha đồng hành Anphongsô cùng quý Cha đồng tế. Chia sẻ Tin Mừng (Lc 9,23-26), Cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh khởi đầu bài giảng có nhắc đến lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu (1812-1861): “Đạo thánh đã thấm nhập vào xương tủy tôi rồi, tôi làm sao bỏ được.” Như lời tuyên bố của Chúa Giêsu: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 14,6). Đạo là con đường, là chính Chúa Giêsu. Vì thế, trong lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô Lựu, chúng ta thấy một thực tại của mầu nhiệm, Giêsu là Đường, Giêsu là Đạo; Đạo thánh đã thấm nhập xương tủy tôi, nghĩa là Chúa Giêsu đã thấm nhập vào xương tủy tôi, là sự sống của tôi.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9,23). Con đường theo Chúa là con đường vác khổ giá, một sự từ bỏ chính bản thân để Chúa Giêsu trở thành sự sống của người Kitô hữu. Các thánh Giáo phụ có một định nghĩa rất hay về sự “bỏ mình”. Theo các ngài, “bỏ mình” nghĩa là làm cho tâm hồn mình mở ra một khoảng không gian rộng rãi, để ở đó Thiên Chúa nhảy múa. Như lời của thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Lúc bấy giờ, trong tôi có Thiên Chúa hoạt động, Ngài cử hành mầu nhiệm cuộc sống từ bên trong tâm hồn tôi. Thiên Chúa nhảy múa bài ca của Ngài và làm cho tôi thuộc về Ngài. Lời chứng bằng mạng sống của các thánh tử đạo Việt Nam là minh chứng cụ thể nhất cho việc Thiên Chúa nhảy múa trong cuộc đời các Ngài. Như bà thánh Anê Lê Thị Thành, thường quen gọi là bà thánh Đê. Trong ngục tù, roi đòn của quân lính làm tan nát thân thể của bà nhưng bà vẫn một lòng trung kiên với đức tin. Các con của bà (6 người con, 2 trai, 4 gái) đến thăm bà trong tù, thấy cảnh tượng như vậy thì khóc lóc không ngừng. Nhưng người mẹ này lại khuyên các con: những vết thương rỉ máu trên thân thể là áo hoa hồng, các con đừng sợ vì đó là hồng phúc; người mẹ này lại tiếp tục khuyên các con không chối bỏ đức tin, chuyên chăm cầu nguyện, đọc kinh… và nhất là cầu nguyện cho mẹ trung thành với Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.

Thiên Chúa đã nhảy múa, cử hành mầu nhiệm của Ngài trong cuộc đời các vị thánh tử đạo. Còn chúng ta, là con cháu các Ngài? Chúng ta có mở tâm hồn mình, mở ra khoảng không gian thánh đủ rộng để Thiên Chúa “nhảy múa” trong cuộc đời của chúng ta hay không? Mỗi ngày, chúng ta tham dự Thánh lễ, được rước Chúa vào lòng, thịt máu Ngài trở thành thịt máu của chúng ta một cách thiết thân nhất. Chúng ta có ý thức điều này, và để cho Chúa hiện diện cử hành mầu nhiệm của Ngài trong cuộc sống của chúng ta? Hôm nay, là ngày mừng lễ bổn mạng của các ca đoàn, tôi muốn gửi một lời chúc đến tất cả anh chị em: Anh chị em ca viên, hãy để Thiên Chúa “nhảy múa” trong cuộc đời các anh chị, hãy để Ngài làm chủ cuộc sống của các anh chị, trên mọi nẻo đường, và nhất là trong việc phục vụ tốt đẹp mà các anh chị đang thực hiện.

Thánh lễ tiếp tục diễn tiến với các bài thánh ca lúc hùng tráng, lúc êm đềm tha thiết của khoảng 200 ca viên của 10 ca đoàn đã hiện diện phục vụ Thánh lễ. Cuối Thánh lễ, Cha chánh xứ Phêrô chúc mừng bổn mạng tất cả cộng đoàn, vì hôm nay là bổn mạng của Hội thánh Việt Nam; đồng thời ngài cũng chúc mừng các ca viên nhân ngày bổn mạng. Xin Chúa ban cho các ca viên tiếp tục phục vụ trong tinh thần hy sinh, nhất là để cho hạt giống đức tin mà các thánh tử đạo đã gieo xuống bằng máu đào, tiếp tục trổ sinh hoa trái.

CTV Gió Nam

(Sài Gòn, 25/11/2022)