24/07/2024

Cũng như mọi nơi khác trên thế giới, từ khi đại dịch đến Hoa Kỳ, chính phủ đã ra lệnh đóng cửa các nhà thờ, không được cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự. Trước hoàn cảnh này, với tâm hồn mục tử, cha Clint Ressler không thể ở yên suốt ngày trong nhà xứ, cha đã nảy sinh ý tưởng đi viếng thăm gia đình các giáo dân trong khu vực.

 

 

Cha Clint Ressler là linh mục ở BangTexas, Hoa Kỳ đang coi sóc mục vụ tại giáo xứ Đức Mẹ Ban ơn. Như thế, khi thì đi bộ, khi thì ô tô và cả xe đạp cha thăm viếng trực tiếp các cư dân ở trong khu vực: đó là ý tưởng của cha Clint Ressler dành cho các tín hữu trong thời gian cách ly xã hội.

Cha Clint cho biết từ khi các nhà thờ phải đóng cửa và mọi người không thể tham dự Thánh lễ, để giữ cho cộng đoàn luôn hiệp nhất là điều không dễ dàng. Do đó, cha đã nảy sinh sáng kiến thăm viếng các gia đình với ước mong mang Lời Chúa, một chút an ủi và một chút nhu cầu tinh thần cho giáo dân. Như hôm Chúa nhật Lễ Lá, khi đến mỗi nhà cha đều mang một cành cọ đã được làm phép cho họ. Cha giải thích: “Tôi thích làm điều này, tôi có thể gặp được tất cả mọi người. Tôi có thể ra khỏi nhà, rời khỏi vi tính một lúc để xem mọi người sống như thế nào”.

 

Phép lành tại gia, nhưng tuân giữ các quy tắc

Cha Ressler là người rất cẩn thận, trong lúc thăm viếng, cha luôn tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe, giữ khoảng cách xã hội, không bắt tay, đeo khẩu trang. Theo các giáo dân được cha thăm viếng thì sự hiện diện của cha đủ để truyền cảm giác bình an cho mọi người. Hình ảnh cha cùng với nụ cười trên khuôn mặt vẫn còn đọng lại cho mọi người trong lúc cha tiếp tục hành trình tới điểm thăm viếng tiếp theo. Nói chung, nếu nhà thờ vẫn là địa điểm quan trọng để gặp gỡ Chúa, thì cha Ressler tìm một cơ hội gặp Chúa trong một cách khác.

Cha Ressler nói với Vatican News: “Tôi đã thăm viếng hơn 300 gia đình. Họ chia sẻ với tôi về những khó khăn mà họ đang phải đối phó tại thời điểm này. Những người phải đi làm mỗi ngày và cả những người ở nhà đều cảm thấy sợ hãi. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus corona nhiều nhất, cả về số tử vong và số người nhiễm. Tại Bang Texas, cũng như mọi nơi trên thế giới người nghèo vẫn là thành phần bị ảnh hưởng nặng nề hơn những người khác. Họ không chỉ là thành thần dễ bị lây nhiễm nhưng còn phải lãnh hậu quả của tình trạng suy thoái kinh tế. Họ bị thiếu lương thực và các mặt hàng thiết yếu. Có nhiều gia đình gốc Tây Ban Nha đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. May mắn thay chúng tôi có Hội bác ái Thánh Vinh Sơn giúp đỡ rất nhiều”.

Đến tận nhà có nghĩa là mang đến cho họ sự hiện diện của Thiên Chúa

Cha Ressler khẳng định trải nghiệm mục vụ trong thời điểm này rất quan trọng đối với cha. Qua các lần thăm viếng cha có cảm nhận như được gặp Chúa Giêsu nơi khuôn mặt những người cha tiếp xúc. Tất nhiên, công nghệ và phương tiện điện tử quan trọng, giáo dân đánh giá cao Thánh lễ và các sứ điệp khác qua internet, nhưng tiếp xúc trực tiếp, cầu nguyện với họ, nhận phép lành trực tiếp, đối với cha Ressler là điều rất quan trọng. Cha xác tín: “Mỗi ngày đi đến với giáo dân tôi nhận thấy có rất nhiều niềm vui trên khuôn mặt họ. Tôi tin sự hiện diện của linh mục là sự hiện diện của Thiên Chúa, sự hiện diện của Giáo hội. Trong lúc tôi thăm viếng thì cũng là lúc Thiên Chúa viếng thăm mọi người trong hình ảnh của một linh mục”.

Đại dịch yêu cầu Giáo hội ra ngoài để gặp các tín hữu

Cha Ressler không làm gì khác ngoài việc làm sống lại một truyền thống cổ xưa của người Texas: Vào thế kỷ thứ mười tám, tại các nông trại và trang trại, linh mục cưỡi ngựa đi thăm các tín hữu. Cha nói: “Tôi không có ngựa, nhưng tôi có xe đạp, và thế là ổn!”. Cha có ý tưởng tiếp cận giáo dân tại nhà của họ, nhưng nhóm làm việc, các cộng tác viên và cộng tác viên mục vụ hỗ trợ cha trong việc tổ chức các cuộc hẹn. “Đối với tất cả chúng ta, thông điệp mà Đức Thánh Cha đưa ra với tư cách là vị mục tử hoàn vũ rất quan trọng. Đây là một khoảnh khắc đánh dấu cho Giáo hội một lời mời gọi không ở lại nhà, nhưng đi ra ngoài đường phố để gặp gỡ mọi người, với tất cả các biện pháp phòng ngừa. Tất cả chúng ta đều có thể yêu người thân cận, tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được nỗi đau, nỗi thống khổ của những người bênh cạnh, tất cả chúng ta đều có thể trở thành môn đệ truyền giáo, đây là lúc để biểu lộ sự hiện diện của Chúa Giêsu cho người khác”.

 

 

 

Ngọc Yến – Vatican News