22/07/2024

Mừng Đệ Nhị Bách Chu Niên Thánh Clêmentê này, Đức Thánh Cha khẩn cầu sự bảo vệ từ trời của Người Anh Em DCCT Thánh Thiện này cũng như của Thánh Anphongsô Maria de Liguori, đồng thời rất vui lòng ban cho Cha, cho toàn thể DCCT và tất cả những ai sẽ tham dự vào các cử hành này Phép Lành Toà Thánh của ngài, như một bảo chứng cho mọi ân sủng và sự dấn thân thừa sai được canh tân đổi mới.

 

 

Vatican, ngày 7 tháng 3 năm 2020

Kính gửi Cha Michael Brehl, Bề Trên Tổng QuyềnC.Ss.R,

Kính thưa Cha,

Trong lá thư trân trọng đề ngày 2 tháng 2 của Cha, Cha đã thông báo cho Đức Thánh Cha biết về Đệ Nhị Bách Chu Niên ngày qua đời của Thánh Clêmentê Hofbauer, C.Ss.R. Cha cũng xin Đức Thánh Cha một lần nữa giới thiệu con người đa diện và độc đáo này cho các Kitô hữu thời nay.

Đức Thánh Cha, khi đón nhận cử chỉ đạo đức này, đã chia sẻ niềm vui của Hội Dòng và hy vọng rằng những việc cử hành đang được nói đến sẽ tạo nên một cơ hội quý báu để gia tăng sự nhận biết và đón nhận chứng tá của Người Anh Em DCCT Thánh Thiện này. Trung thành với tinh thần tông đồ của Đấng Sáng Lập, Thánh Anphongsô Maria de Liguori, Thánh Clêmentê đã cố gắng hết sức để loan báo Tin Mừng ở những vùng ngoại biên của thời ngài cũng như đưa DCCT vượt qua dãy núi Alps, đặt những nền móng cho sự lớn lên sau đó trên khắp thế giới.

Hành trình cuộc đời của ngài luôn được hướng dẫn bởi một đức tin sâu xa mà ngài đã học được ở trên đầu gối của mẹ ngài ở quê nhà Tasswitz, thuộc Moravia. Bất chấp những biến cố đau thương và dồn dập, và trong những bối cảnh chính trị và xã hội khác biệt, đức tin này đã dẫn đưa ngài đi đến chỗ từ bỏ chính mình với niềm tin tưởng hoàn toàn nơi đôi cánh tay của Cha Trên Trời cũng như không đánh mất niềm hy vọng biến giấc mơ làm linh mục trở thành hiện thực dù gặp nhiều cản trở. Được đón nhận vào DCCT, ngài đã nắm lấy cơ hội bất ngờ này như một hồng ân đặc biệt và như một lời kêu gọi đi xa hơn nữa để phục vụ cho chính nghĩa của Tin Mừng cũng như làm chứng cho kho tàng quý giá của đức tin, khởi đầu ở Ba Lan, vì luật lệ đương thời ở quê nhà, rồi sau đó là ở Vienna.

Đức tin này, được đâm rễ sâu nơi chính con người ngài, rồi được phong phú thêm nhờ những lời dạy của Đấng Sáng Lập, đã dẫn đưa ngài đến chỗ xem sự vô tín và xa cách Thiên Chúa của nhiều người đương thời là nguy hiểm, gần như là khác thường. Kết quả là ngài liên tục tìm kiếm những cách thức mới đem niềm vui Tin Mừng đến cho tất cả mọi người, triển nở những kinh nghiệm ngày càng phong phú hơn về nhân tính và đời sống Kitô hữu.

Niềm say mê của Thánh Clêmentê dành cho công việc của Chúa được phản ánh trong sự nhiệt tâm lo cho các anh em và chị em, và dẫn ngài đi đến chỗ hiến mình cho việc phục vụ người nghèo ở thành phố Warsaw. Qua sự trợ giúp vật chất, ngài đã trao cho các trẻ mồ côi bị bỏ rơi, các trẻ em vô thừa nhận, các bé gái và người trẻ thuộc mọi quốc gia và tôn giáo đang ở trong thành phố, có thể có một đời sống xứng đáng hơn, được thoát nạn mù chữ cũng như các hiểm hoạ luân lý. Ngài luôn tín thác vào sự Quan phòng của Chúa cũng như sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm mà ngài không quên xin bố thí và sự cộng tác vì lòng yêu mến các anh chị em này.

Bị chuyển dời đến Vienna trong những năm sau đó, mối quan tâm thừa sai của ngài đã mở rộng đến các “vùng ngoại biên” khác: thế giới đại học và thế giới văn hoá. Ngài đã thu hút nhiều nghệ sĩ và nhiều khoa học gia nổi tiếng, mời họ không chỉ đến với Hội Thánh mà còn có một đời sống thiêng liêng vừa rõ nét vừa mãnh liệt. Ngài cố gắng làm thoả mãn sự nghèo nàn nội tâm của họ, theo những cách thức dù khác biệt nhưng không xa lạ so với những gì đã dẫn đưa Đấng Sáng Lập trở nên nhiệt thành đối với hoàn cảnh của những người nông dân nghèo thất học ở miền Nam nước Italy. Ngài chú ý đặc biệt đến thế giới của người trẻ và cách riêng là các sinh viên, những người này nhìn thấy nơi ngài một người bạn ân cần và một linh mục mà đức tin và sự tốt lành có sức lan toả sang những ai tiếp xúc với ngài. Nhờ sự dấn thân này của ngài, những người đàn ông và đàn bà, người già và người trẻ, bình dân và quý tộc, các nghệ sĩ và các học giả, các nhà lãnh đạo Hội Thánh và các quan chức chính phủ, các sinh viên và các giáo sư, tất cả đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của ngài và truyền bá linh đạo của ngài trong khi gây ảnh hưởng trong tất cả mọi lãnh vực của xã hội.

Đức tin của ngài đã dẫn đưa ngài đến niềm hy vọng vô cùng mạnh mẽ với niềm xác tín vững vàng rằng “điều không thể đối với con người thì vẫn luôn có thể đối với Thiên Chúa.” Thánh Clêmentê thúc giục các cộng đoàn Kitô hữu đương đại hãy bỏ đi sự an toàn của thế gian và những kế hoạch mục vụ lỗi thời để giải thoát mình khỏi những nỗi sợ hãi và sự biếng nhác để họ có thể lắng nghe tiếng khóc than của những người đàn ông và đàn bà bị thương tích đang vang lên từ các thành phố của chúng ta hôm nay và từ đó đem niềm vui của Tin Mừng đến cho mọi nơi.

Cùng với việc gửi những lời cầu chúc nồng nhiệt cho sự thành công của việc Mừng Đệ Nhị Bách Chu Niên này, Đức Thánh Cha khẩn cầu sự bảo vệ từ trời của Người Anh Em DCCT Thánh Thiện này cũng như của Thánh Anphongsô Maria de Liguori, đồng thời rất vui lòng ban cho Cha, cho toàn thể DCCT và tất cả những ai sẽ tham dự vào các cử hành này Phép Lành Toà Thánh của ngài, như một bảo chứng cho mọi ân sủng và sự dấn thân thừa sai được canh tân đổi mới.

Tôi thông hiệp với những lời cầu chúc tốt lành nhất của cá nhân tôi và bày tỏ tâm tình quý trọng đạo đức của tôi đối với Người Cha Đáng Kính của Cha.

 

Chân thành,

Đức Hồng Y Pietro Parolin

Quốc Vụ Khanh Toà Thánh  

Chuyển ngữ: Lm. JM. Hà Ngọc Phú, C.Ss.R