24/07/2024

Nhân dịp lễ Giáng sinh và năm mới 2020, ĐHY Philippe Ouédraogo, TGM thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso gửi một thông điệp, kêu gọi chấm dứt chiến tranh và mưu cầu hòa bình cho đất nước.

Audio

Trong thông điệp, trước hết, ĐHY nói đến những đau khổ mà đất nước phải gánh chịu trong năm 2019. Các cuộc tấn công khủng bố gây ra những nỗi đau khôn lường cho người dân, các gia đình phải phân tán, phá vỡ sự gắn kết xã hội và kinh tế bị ngưng trệ. Rất nhiều người phải di cư và tị nạn, các trẻ em không có tương lai.

Với những thảm trạng trên, ĐHY kêu gọi một nền hòa bình lâu dài cho đất nước, cầu mong mọi người sống chung như trong một gia đình với tình anh chị em. Để đạt được điều này, ĐHY kêu gọi những ai đang tham chiến hãy bỏ vũ khí xuống, ngừng giết các anh chị em vô tội. Đối với chính quyền, ĐHY mong các vị lãnh đạo, lực lượng Quốc phòng và An ninh tiếp tục nỗ lực bảo vệ Ngôi nhà chung của mọi người và bảo vệ người dân không có khả năng phòng vệ.

Cuối cùng, ĐHY nhắc lại những thành công mà Giáo hội Công giáo đã có được trong năm 2019: “Giáo hội Công giáo đã sống một loạt các sự kiện thành công lớn nhờ sự tham gia của người Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, tín đồ của tôn giáo truyền thống, chính quyền, lực lượng quốc phòng và an ninh; như Hội nghị của các Giám mục Tây Phi, và gần đây là Đại hội Lòng Chúa thương xót. Nhân danh Giáo hội, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của chúng tôi đến tất cả đến ai đã có những nỗ lực gần gũi, liên đới và quảng đại, làm nên thành công của tất cả những sự kiện hạnh phúc tôn vinh Thiên Chúa, Giáo hội và Đất nước Burkina Faso. Với niềm tin tưởng và hy vọng, chúng tôi cầu nguyện với Hoàng tử Hòa bình vì một nền hòa bình thực sự và lâu dài ở Burkina Faso, trong khu vực và trên thế giới”. (CSR_7879_2019)

Ngọc Yến – Vatican