Ngày 02/10, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, ĐHY Lorenzo Baldisseri loan tin cho giới báo chí về việc ĐTC bổ nhiệm Đức cha Mario Grech, Giám mục Gozo, thuộc đảo quốc Malta làm Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM Amazon

Như thế, với việc bổ nhiệm này, tại Thượng HĐGM, sau ĐHY Lorenzo Baldisseri thì Đức cha Mario là người giữ vị trí thứ hai. Chính ĐHY đã loan tin này vào trưa thứ Tư ngày 02 tháng 10 năm 2019, một vài ngày trước khi bắt đầu Thượng hội đồng cho Vùng Liên Amazon. ĐHY Baldisseri thay mặt ĐTC tuyên bố: “Hôm nay, ĐTC bổ nhiệm Đức cha Mario Grech, Giám mục Gozo làm Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM”.

ĐHY giải thích thêm: “Khi nhận nhiệm vụ, Phó Tổng thư ký sẽ cùng Tổng Thư ký làm việc cho Thượng Hội đồng. Đức cha Mario sẽ thi hành nhiệm vụ Phó Tổng Thư ký cùng với Tổng Thư ký, và khi Tổng Thư ký hết nhiệm kỳ thì Đức cha sẽ đảm nhận chức vụ này”. Như thế, ĐHY nói rõ rằng việc bổ nhiệm đã dự kiến cho việc kế nhiệm vai trò Tổng Thư ký Thượng hội đồng ngay khi ĐHY Baldisseri bước sang tuổi 80 vào tháng 9 năm 2020.

Sinh ngày 20 tháng 2 năm 1957 tại Qala, Mario Grech trở thành linh mục năm 1984 và được Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm giám mục Gozo vào tháng 11 năm 2005. Một hòn đảo nhỏ ở giữa biển Địa Trung Hải, Gozo là một phần của Cộng hòa Malta; có diện tích 67 km2, một phần tư của toàn bộ quần đảo và có dân số khoảng 32 ngàn người. Giáo phận Malta là một trong những Giáo phận nhỏ nhất trong Giáo hội Công giáo nhưng cũng là một trong những giáo phận có tỷ lệ linh mục cao so với dân số.

Trong vai trò là chủ chăn của một Giáo phận có nhiều vấn đề về di dân, Đức cha Mario đã tích cực tham gia vào việc trợ giúp người di cư. Tháng 01 năm ngoái, Đức cha đã tuyên bố với Vatican News: “Chúng ta đã cử hành 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền, nhưng tôi tự hỏi: Những quyền này ở đâu? Tại sao xã hội lại quá vô cảm trong việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người như vậy? Tôi hiểu vấn đề di dân là một vấn đề phức tạp, nó phải được theo dõi và giải quyết với một thái độ rất bình tĩnh, cẩn thận, nhưng cũng với trách nhiệm”. Và cũng vào tháng 7 năm ngoái, trong một bài giảng lễ Đức Mẹ, Giám mục Gozo nói rằng việc đóng đinh Chúa Giêsu cách đây 2 ngàn năm, ngày nay vẫn tiếp diễn. Chúa Giêsu đang hấp hối ở bất cứ nơi đâu con người đấu tranh chống lại nỗi sợ hãi, chán nản, bất công, bạo lực, nghèo đói…Và chính Chúa Giêsu cũng đang bị đắm chìm nơi biển cả cùng với những người đang tìm cách thoát khỏi đó. (REI 321_2019)

Ngọc Yến – Vatican