Đêm thời giãn cách của người vô gia cư | Thời sự | Thanh Niên
Hơn một năm rưỡi nay, nắp cống giao lộ Châu Văn Liêm và Trần Hưng Đạo là nhà của ông Đinh Văn Hùng, 61 tuổi – Hình: báo điện tử Thanh Niên

Hôm thứ Hai, ngày đầu tiên của chuyến Tông du Slovakia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện chuyến viếng thăm cá nhân đến Trung tâm Bethlehem dành cho những người vô gia cư và những nghèo khổ ở Bratislava, để tận mắt chứng kiến công việc không mệt mỏi của các Nữ tu Thừa Sai Bác ái.

Trong chuyến thăm Tông đồ tới Slovakia, Đức Thánh Cha Phanxicô đang thu hút sự chú ý đến những người nghèo và những người bị thiệt thòi bằng cách thực hiện một chuyến thăm riêng đến “Trung tâm Bethlehem” cho những người vô gia cư ở Bratislava.

Trong chuyến Tông du tới Slovakia, Đức Thánh Cha Phanxicô đang thu hút sự chú ý đến những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề bằng cách thực hiện chuyến thăm cá nhân đến “Trung tâm Bethlehem” dành cho những người vô gia cư ở Bratislava.

Trung tâm được điều hành bởi Dòng các Nữ tu Thừa sai Bác ái, được thành lập bởi Thánh Têrêsa Calcutta, và nằm ở thành phố lớn nhất của Bratislava trên bờ sông Danube. Quận Petržalka có biên giới tiếp giáp với Áo và là nơi sinh sống của 110.000 người. Nó cũng được biết đến với nhiều dãy nhà căn hộ được xây dựng vào những năm 1970 và 80 bởi chế độ cộng sản. Trong những năm 80 và 90, nó được gọi là “Bratislava Bronx” do tỷ lệ tội phạm cao trong khu vực.

Các Nữ tu Thừa Sai Bác ái đến khu vực này vào năm 1997, biến một trường mẫu giáo trở thành một ngôi nhà dành cho những người vô gia cư, chỉ tiếp nhận những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Các Nữ tu cũng đi tìm kiếm những người sống bên lề xã hội sống dưới gầm cầu trong thành phố. Bất chấp những công việc không mệt mỏi của các Nữ tu, viên ngọc ẩn giấu của sự chào đón và giúp đỡ này vẫn chưa được nhiều người dân sống ở thành phố biết đến.

Ngôi nhà này cung cấp sự hỗ trợ lâu dài và thường có khoảng 20 đến 40 người thiếu thốn sống tại trung tâm.

Cha Juraj Vittek là Linh mục Chánh xứ của Nhà thờ Thánh Gia gần đó, vốn là Giáo xứ lớn nhất ở Petržalka và đã vinh dự được đón tiếp Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm Slovakia vào năm 2003.

Sự kết nối với Giáo xứ Thánh Gia

Giáo xứ của Cha Juraj Vittek hướng đến nhu cầu tâm linh của trung tâm và các thành viên trong Giáo xứ cũng thường xuyên giúp đỡ trung tâm này.

“Các Nữ tu đến tham dự Thánh lễ mỗi tuần một lần tại Nhà thờ Giáo xứ của chúng tôi”, Cha Juraj Vittek chia sẻ. Các Linh mục phục vụ Giáo xứ cũng đến cử hành Thánh lễ tại trung tâm vào các ngày thứ Bảy cũng như giải tội và xức dầu cho các bệnh nhân.

Cha Vittek cho biết rằng các em thiếu nhi trong Giáo xứ cũng góp phần của mình bằng cách chuẩn bị quà cho người nghèo và ca hát cho họ nghe.

Trợ giúp những người nghèo khổ

Mô tả về cơ sở vật chất tại ngôi nhà, Cha Vittek nhấn mạnh, “Họ cần mọi thứ; họ đến trong tình trạng tồi tệ, họ cần được tắm rửa và họ cần thức ăn, cần được chăm sóc sức khỏe, và nhiều người trong số họ nghiện rượu và ma túy”.

Nói về tỷ lệ người vô gia cư ở Bratislava, Cha Vittek cho biết rằng mặc dù con số không chính xác, nhưng số liệu thống kê chính thức cho thấy “có từ 2.000 đến 4.000 người vô gia cư ở thủ đô. Phần lớn những người vô gia cư từ khắp nơi trên đất nước đến thủ đô vì có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn”.

Chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô

Khi được hỏi về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, Cha Vittek nói, “Đối với chúng tôi, có vẻ như không thể tin được rằng Đức Thánh Cha Phanxicô lại đến thăm đất nước của chúng tôi; thành phố của chúng tôi và Giáo xứ của chúng tôi”.

“Tôi đã trò chuyện với một số người nghèo”, Cha Vittek nói, “và họ nói với tôi rằng họ không thể hiểu được làm thế nào Đức Thánh Cha Phanxicô lại đến với họ ở một nơi khiêm tốn và bị lãng quên, không được biết đến với nhiều người sống xung quanh, vì vậy đó quả là điều vô cùng phấn khích đối với họ”.

Thiên Ân (theo Vatican News)