22/07/2024

Thứ Bảy, lễ Đức Mẹ Lên Trời, từ Vương cung thánh đường Thánh Tâm Montmartre, Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris thánh hiến thủ đô cho Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đây là một phần của chương trình hành hương Thánh Mẫu với lộ trình hình chữ “M”. Trong 3 tháng các tín hữu tham gia hành hương đi qua các đền thánh Đức Mẹ ở Pháp.

 

Vương cung thánh đường Thánh Tâm Montmartre

 

Cuộc hành hương phó thác nước Pháp cho Đức Trinh Nữ được bắt đầu vào đầu tháng 6/2020, liên kết 5 địa điểm Đức Mẹ hiện ra ở Pháp, lộ trình tạo thành một chữ “M” lớn. Cuộc hành hương được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm có một xe ngựa chở tượng Đức Mẹ. Một nhóm khởi hành từ Lộ Đức, nhóm thứ hai từ La Salette. Hai nhóm hành hương dự tính sẽ gặp nhau vào ngày 12/9, lễ Thánh Danh Đức Maria ở Pellevoisin. Quãng đường cả hai nhóm đi hơn 2000km và tổng cộng 104 ngày, mỗi ngày đi khoảng 15 km. Ở mỗi nơi đoàn hành hương đi qua, các tín hữu đều được mời gọi tham gia.

Tại Paris, vào ngày 12/8, nhóm khởi hành từ La Salette sẽ có điểm dừng chân đầu tiên tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tại đây, cùng với tín hữu Paris, ngày 13/8, đoàn rước đến Nhà nguyện Ảnh Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, và có đêm canh thức tại Nguyện đường các Cha dòng Lazaristes.

Vào đêm 14 và 15/8, đoàn hành hương tiếp tục canh thức cầu nguyện cho nước Pháp tại Vương cung thánh đường Notre-Dame des Victoire.

Sáng thứ Bảy, tượng Đức Mẹ được các tín hữu rước đến Vương cung thánh đường Thánh Tâm Montmartre. Tại đây, Đức Tổng Giám Mục Paris chủ sự Thánh lễ và sẽ đọc một lời cầu nguyện đặc biệt thánh hiến Paris cho Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria và cầu nguyện cho nước Pháp.

Sau lễ Đức Mẹ Lên Trời đến ngày 20/8, đoàn hành hương sẽ kính viếng và cầu nguyện tại các Nhà thờ trong khu vực Paris, trước khi tiếp tục bước theo dấu vết của đức tin và lòng sùng kính Đức Maria.

Theo ban tổ chức, mục đích của cuộc hành hương này là: “Trong khi bước đi cùng với Đức Maria và tái khám phá các sứ điệp mà Mẹ đã gửi đến tại 5 địa điểm hiện ra ở Pháp, chúng tôi muốn để Mẹ chạm đến tâm hồn những người chúng tôi gặp gỡ và chúng tôi muốn thánh hiến chính mình cho Mẹ”. Ơn xin đặc biệt mà những người khởi xướng sáng kiến khẩn xin Đức Mẹ là xin Mẹ giải thoát đất nước và nhân loại khỏi đại dịch.

Ngọc Yến – Vatican News