25/07/2024

Năm Thánh tôn kính Thánh Clêmentê, từ ngày 15 tháng 3 năm 2020 đến ngày 15 tháng 3 năm 2021. Trong Năm Thánh này, chúng ta một lần nữa hồi tưởng con người và công việc của người anh em Tu sĩ Clêmentê, người “có cuộc sống được dựa trên tình yêu mến dành cho Thiên Chúa và Hội Thánh cũng như sự khao khát dẫn đưa các linh hồn đến với Thiên Chúa” – như những người quen biết Ngài đã khẳng định. Thánh Clêmentê sống trong một giai đonạ cực kỳ khó khăn xét từ quan điểm chính trị và tôn giáo. Đó là một thời kỳ thù địch đối với Giáo hội và đời sống tu trì, và Ngài đã mở một con đường hướng đến sự canh tân Kitô giáo. Nhờ Ngài, sự hồi sinh của đời sống tu trì ở Warsaw và Vienna đã diễn ra.

 

Ngày 02 tháng 2 năm 2020

Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thờ

Số 0000 010/2020

Các anh em Tu sĩ, Nữ tu, các cộng sự viên và các thân hữu Dòng Chúa Cứu Thế thân mến,

Ngày 15 tháng 3 năm 2020, kỷ niệm 200 năm ngày mất của Thánh Clêmentê Maria Hofbauer, thường được gọi là “vị Tông đồ của Warsaw và Vienna”, và là “Đấng sáng lập thứ hai của Dòng Chúa Cứu Thế”. Sự đóng góp của Thánh Clêmentê cho lịch sử và sự phát triển của Dòng Chúa Cứu Thế đã để lại dấu ấn lâu dài cho Linh đạo và sứ mạng của chúng ta.

Vì lý do này, Ban Quản trị Trung ương đã quyết định tuyên bố Năm Thánh tôn kính Thánh Clêmentê, từ ngày 15 tháng 3 năm 2020 đến ngày 15 tháng 3 năm 2021. Trong Năm Thánh này, chúng ta một lần nữa hồi tưởng con người và công việc của người anh em Tu sĩ Clêmentê, người “có cuộc sống được dựa trên tình yêu mến dành cho Thiên Chúa và Hội Thánh cũng như sự khao khát dẫn đưa các linh hồn đến với Thiên Chúa” – như những người quen biết Ngài đã khẳng định. Thánh Clêmentê sống trong một giai đonạ cực kỳ khó khăn xét từ quan điểm chính trị và tôn giáo. Đó là một thời kỳ thù địch đối với Giáo hội và đời sống tu trì, và Ngài đã mở một con đường hướng đến sự canh tân Kitô giáo. Nhờ Ngài, sự hồi sinh của đời sống tu trì ở Warsaw và Vienna đã diễn ra.

Bởi vì Thánh Clêmentê sống trong một kỷ nguyên lịch sử rất khác biệt so với thời đại của chúng ta, quả sẽ là một sai lầm nếu chỉ bắt chước hoặc phỏng theo công việc và Linh đạo của Ngài. Mặt khác, Thánh Clêmentê dạy chúng ta về một số khía cạnh trong ơn gọi tu trì vốn hết sức phù hợp ngày nay: giá trị của đời sống cầu nguyện và lòng trung thành với Thiên Chúa, tinh thần nhiệt huyết truyền giáo và việc chăm sóc cho những người bị bỏ rơi và những người nghèo khổ, sự cộng tác trong sứ mạng với anh chị em giáo dân, lòng trung thành với Giáo hội và sự kiên trì trong đặc sủng của Hội Dòng của chúng ta.

Từ Thánh Clêmentê, chúng ta có thể học cách sống trong tinh thần hiệp thông với Thiên Chúa, và đồng thời, trở thành những tông đồ nhiệt thành, tận tâm loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khổ nhất và bị bỏ rơi nhất. Giống như Thánh Anphongsô, thiên tư của Ngài nằm ở sự hợp nhất hài hòa giữa đời sống nội tâm và hoạt động tông đồ. Hai chiều kích của sự thánh thiện này thường có nguy cơ bị tách biệt với nhau. Đối với các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, đời sống nội tâm mà không có một sứ mạng tích cực trong thế giới sẽ không thể xây dựng Vương quyền của Thiên Chúa. Hoạt động Tông đồ thừa sai tích cực và việc chăm sóc con người, nếu không có sự nhiệt huyết và hăng hái tận tâm, sẽ bị giảm xuống chỉ còn là hành động mang tính bề ngoài thuần túy.

Sức mạnh và lòng nhiệt thành của Thánh Clêmentê trong việc thực hiện hoạt động tông đồ bắt nguồn từ niềm tin bất tận và sự tin tưởng phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Ngài thường lặp đi lặp lại với các anh em Tu sĩ của mình: “Hãy để Thiên Chúa hướng dẫn bạn và mọi sự Ngài sẽ quan phòng”. Chúng ta không được quên rằng Thánh Clêmentê thường xuyên phải làm công việc mục vụ trong một môi trường hết sức hiềm thù, đối đầu với những kẻ thù hung bạo của Giáo hội. Trong các cuộc tranh luận với những kẻ công kích mình, Thánh Clêmentê đã không ngần ngại nhắc lại: “Chắc chắn tôi là một kẻ đầy tội lỗi, một con người đầy đau khổ, thế nhưng tôi sở hữu một kho báu mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi – kho báu đức tin, và với một đức tin mạnh mẽ như vậy tôi không muốn đổi chác nó với bất kỳ ai khác. Tôi là người Công giáo từ đầu đến chân”.

Một mối bận tâm vẫn hằng luôn đau đáu của Thánh Clêmentê chính là việc đào tạo những anh chị em giáo dân cam kết trở thành những tông đồ. Không lâu sau khi đến Warsaw, Thánh Clêmentê bắt đầu tập hợp các nhóm giáo dân, những người mà Ngài đã đào tạo và chuẩn bị cho hoạt động tông đồ trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống của Giáo hội. Năm 1788, Thánh Clêmentê đã thiết lập một cộng đoàn giáo dân, được gọi là “Oblates”, nghĩa là những người tận hiến cho Thiên Chúa. Thánh Clêmentê đã hướng dẫn họ rằng những mục tiêu chính của “Oblates” bao gồm việc thánh hóa đời sống của mỗi cá nhân, bước theo Chúa Giêsu với tất cả sức mạnh của mình, lắng nghe Lời Chúa, tham gia vào các vòng tròn cầu nguyện và đời sống Bí tích của Giáo hội, nuôi dưỡng sự tin tưởng vào Đức Thánh Cha và các Giáo huấn của Giáo hội, và truyền bá báo chí Công giáo, đặc biệt là những cuốn sách hay. Khi đặt chân đến Vienna, sự hiện diện của Thánh Clêmentê đã trở thành “một trung tâm truyền giáo”, một địa điểm gặp gỡ đặc biệt dành cho giới trẻ, đặc biệt là những sinh viên đại học đã chọn Ngài làm giáo sư, làm người cố vấn và làm bằng hữu.

Thánh Clêmentê cũng trở nên nổi bật bởi tình yêu lớn lao của Ngài đối với Giáo hội và đối với Đức Thánh Cha. Trong các bài giảng của mình, Thánh Clêmentê thường lặp đi lặp lại: “Bất cứ ai từ chối việc có Giáo hội như là Mẹ của mình thì sẽ không thể có Thiên Chúa là Cha”. Ngài kêu gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và khuyến khích những người khác làm điều tương tự. Những lời cầu nguyện như vậy sẽ củng cố bản sắc Công giáo của họ, và đồng thời cũng hỗ trợ Đức Giáo hoàng trong những trách nhiệm mà Ngài được trao phó.

Thánh Clêmentê cũng nuôi dưỡng lòng kính mến và tình yêu hiếu thảo đối với Đấng sáng lập của chúng ta, Thánh Anphongsô Maria de Liguori, và Ngài đã cố gắng hết sức để trung thành với Đặc sủng của Hội Dòng. Thánh nhân đã làm cho các Tu sĩ của mình thấm nhuần một tình yêu mến dành cho Đấng sáng lập và Hội Dòng, như một trong số các anh em Tu sĩ đã làm chứng trong quá trình tuyên phong Chân Phước cho Ngài: “Chính Ngài, Chân Phước Clêmentê, là người đã làm thấm nhuần trong tôi lòng yêu mến đối với Thánh Anphongsô và Hội Dòng. Tôi đã lắng nghe Ngài với tư cách cá nhân, và Ngài luôn diễn đạt với tình yêu to lớn đối với các anh em Tu sĩ của mình tại Roma, và vì vậy Ngài đã truyền cho tôi một tình yêu to lớn dành cho Thánh Anphongsô và Hội Dòng”. Theo tinh thần của Thánh Anphongsô, Thánh Clêmentê luôn luôn nỗ lực cố gắng sống và làm việc cùng với các anh em Tu sĩ của mình trong cộng đoàn tông đồ, thậm chí ngay cả khi chính quyền dân sự đặt nhiều trở ngại cản đường Ngài.

Tình yêu của Thánh Clêmentê dành cho những người thân cận của mình, đặc biệt là những người nghèo nhất và bị bỏ rơi nhất, xuất phát từ tình yêu tuyệt vời của Ngài dành cho Thiên Chúa. Ngài được gọi là “cha của người nghèo”, bởi vì những người nghèo, những người bị bỏ rơi và bị gạt ra bên lề xã hội nhận thấy nơi Ngài một sự đồng hành và một tình bạn chân thành. Thánh Clêmentê sống gần với những người nghèo, tự trở nên khó nghèo và bất cứ thứ gì Ngài có Ngài cũng đều quảng đại chia sẻ với họ. Ngài thường dành thời gian với những người đau yếu bệnh tật và những người đang hấp hối, giúp họ chuẩn bị, thông qua Bí tích Hòa giải, cho cuộc gặp gỡ của họ với Đấng Cứu Thế.

Anh chị em thân mến, tôi muốn đúc kết lại với những lời bên dưới đây của Thánh Clêmentê, được gửi đến các anh em Tu sĩ của Ngài cách đây 200 năm trước. Những lời này có một đặc tính phổ quát đến mức chúng cũng có thể khuyến khích chúng ta trao phó cuộc sống và sứ mạng của chúng ta cho Thiên Chúa và đồng thời tìm kiếm Thánh ý của Thiên Chúa trong tất cả những gì chúng ta thực hiện.

“Hãy can đảm lên! Thiên Chúa là Chúa chúng ta! Ngài hướng dẫn mọi thứ vì vinh quang của Ngài và vì lợi ích của chúng ta và không có gì có thể chống lại Ngài. Tất cả mọi kế hoạch của con người, thậm chí ngay cả khi được dự định một cách chi tiết nhất, chỉ phục vụ cho việc hoàn thành Thánh ý của Ngài… Tôi nhận thấy rằng tất cả mọi thứ dường như được tạo ra để làm tổn thương chúng ta, dẫn đưa chúng ta đến đó, đến nơi mà Thiên Chúa muốn…Chúng ta hãy để cho Thiên Chúa hướng dẫn và tất cả mọi sự Ngài sẽ quan phòng… Anh em Tu sĩ thân mến! Chúng ta hãy cảnh giác với tội lỗi và nỗ lực trở nên hoàn thiện; đây chính là điều duy nhất chúng ta cần phải ghi nhớ, chúng ta hãy trở nên mạnh mẽ và khuyến khích nhau làm những việc lành thánh. Chúng ta hãy đối xử với nhau bằng tình yêu thương. Tôi đón chào tất cả anh em trong trái tim của Chúa Giêsu”.

Chớ gì Năm Thánh này giúp chúng ta tiếp tục sứ mạng của Dòng Chúa Cứu Thế với tinh thần can trường! Giống như Thánh Clêmentê, chớ gì chúng ta có thể một lần nữa rao giảng Tin Mừng với tư cách là những chứng tá ngôn sứ của Đấng Cứu Thế trong tinh thần liên đới đối với sứ mạng truyền giáo trong một thế giới bị tổn thương!

Tôi khuyến khích mọi Đơn vị và mỗi cộng đoàn địa phương lên kế hoạch cho một số hoạt động hoặc sự kiện nhằm tôn vinh Thánh Clêmentê trong Năm Thánh này, và làm cho Ngài được biết đến trong số những người mà chúng ta được gửi đến ngày hôm nay. Chớ gì tinh thần truyền giáo và lòng nhiệt thành tông đồ của Ngài cổ võ tất cả các Kế hoạch Tông đồ của chúng ta!

 

Người anh em trong Chúa Cứu Thế,

Michael Brehl C.Ss.R

Bề Trên Tổng Quyền

Minh Tuệ chuyển ngữ (theo Scala News) dcctvn