Trong sứ điệp do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh ký, Đức Thánh Cha chia buồn về cái chết của “nhiều người vô tội” trong vụ thảm sát xảy ra tại Reynosa, miền bắc Mexico, vào ngày 19/6/2021. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân được an nghỉ đời đời và chia sẻ với các gia đình đang than khóc người thân.

Cảnh sát canh gác tại hiện trường vụ thảm sát (ANSA)

Reynosa nằm giáp với biên giới bang Texas, Hoa Kỳ. Ít nhất 15 người chết khi một nhóm người có vũ khí bắn vào đám đông. Trong số những người chết có cả những kẻ tấn công. Động cơ của vụ thảm sát chưa được xác định nhưng có giả thuyết rằng đây là một cuộc thanh toán giữa những kẻ buôn ma túy. Trên thực tế, thành phố Reynosa được coi là đầu mối chính của nạn buôn bán ma túy.

Lời chia buồn của Đức Thánh Cha được Đức cha Eugenio Andrés Lira của giáo phận Matamoros, thông báo vào hôm 27/6. Đức Thánh Cha mạnh mẽ kêu gọi đừng để biến cố bạo lực không thể chấp nhận được như thế xảy ra nữa.

Lời kêu gọi của giám mục Mexico

Hôm 23/6, trong Thánh lễ cử hành tại nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe ở địa phương để cầu nguyện cho các nạn nhân, trong bài giảng, Đức cha Lira lên án bạo lực, gây nên “thiệt hại, đau thương và tàn phá” xuất phát từ “bạo lực ích kỷ và vô nhân đạo”, vì “lóa mắt trước tiền bạc và quyền lực”, làm phương hại đến “sự sống, phẩm giá và quyền của người khác”.

Do đó, Đức cha mời gọi hướng về Chúa, Đấng hướng dẫn đến hòa bình và hòa giải, vì chỉ có Tình yêu mới có thể “chiến thắng tội lỗi, sự dữ và sự chết, và luôn luôn làm cho sự thiện và sự sống chiến thắng”. Ngài kêu gọi: “Đừng gây nên bạo lực nữa! Tất cả chúng ta đều là con cái của Chúa. Hãy để Reynosa, Mexico và thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Chúng ta hãy làm điều này! Hãy vươn lên!”. (CSR_4678_2021)

Hồng Thủy – Vatican News