Chiều thứ Ba 21/4/2020, Đức Thánh Cha và tổng thống Pháp đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại. Theo nhật báo Le Figaro của Pháp, nội dung cuộc điện thoại liên quan đến một số vấn đề mang tính thời sự trong đó có việc xóa nợ cho các nước nghèo.

 
ĐTC và tổng thống Pháp trong một cuộc gặp trước đây tại Vatican  (AFP or licensors)

Cuộc trò chuyện “rất thân mật” diễn ra trong vòng 45 phút. Bắt đầu cuộc nói chuyện, ông Macron mời Đức Thánh Cha viếng thăm nước Pháp. Theo tổng thống, trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe, cần có một cuộc viếng thăm để Đức Thánh Cha thực hiện một “huy động quốc tế”. Ông tin tưởng vào sự ủng hộ của Đức Thánh Cha, một “lương tâm vĩ đài có khả năng giúp tạo ra những điểm hội tụ”.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha khuyến khích nước Pháp tiếp tục đấu tranh cho hòa bình, gìn giữ sự thống nhất của Liên minh châu Âu, hỗ trợ châu Phi, xóa nợ cho các nước nghèo và chấm dứt xung đột. Người đứng đầu Điện Elysée cũng đã giải thích cho Đức Thánh Cha những gì Pháp đang làm trong các lãnh vực này.

Sau cuộc trò chuyện với Đức Thánh Cha, tổng thống Macron đã gặp các đại diện của các tôn giáo. Đây là buổi đối thoại giữa các cơ quan công quyền và các tôn giáo trong bối cảnh các nơi thờ phượng bị hạn chế cử hành các nghi lễ do đại dịch. Đức cha Eric de Moulins-Beaufort, Tổng Giám mục Reims và chủ tịch HĐGM Pháp đại diện Giáo hội Công giáo hiện diện tại buổi gặp gỡ này.

Tổng thống hiểu được khó khăn của Giáo hội Công giáo trong các cử hành phụng vụ trong Tuần Thánh, và quả quyết với Đức cha de Moulins-Beaufort rằng việc cấm mọi người tụ tập là “một khó khăn, một nỗi đau, một điều phức tạp” cho các tín hữu và các giáo sĩ.

Theo tờ Le Figaro, ông Macron cho rằng các hoạt động tôn giáo công cộng có thể trở lại vào giữa tháng 6, nhưng số các tín đồ bị hạn chế. (Cath.ch 22/4/2020)

Ngọc Yến – Vatican