Hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 11, nhân dịp Lễ Các Đẳng Linh Hồn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu đừng “thỏa hiệp với Tin Mừng” nhưng hãy nghiêm túc xem xét những lời của Chúa Giêsu khi Ngài nói rằng chúng ta sẽ bị phán xét bởi cách chúng ta đối xử với người nghèo.

 “Thông thường, vì sự thuận tiện hoặc vì sự thoải mái, chúng ta có xu hướng làm giảm nhẹ sự đòi hỏi của sứ điệp của Chúa Giêsu, giảm nhẹ những lời của Người. Hãy thừa nhận điều đó: chúng ta đã trở nên khá tài tình trong việc thỏa hiệp với Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê rô hôm thứ Tư ngày 2 tháng 11.

“Từ những môn đệ đơn sơ của Thầy Chí Thánh, chúng ta trở thành những bậc thầy của sự phức tạp, những người tranh luận nhiều nhưng lại ít thực hành, những người tìm kiếm câu trả lời trước máy vi tính hơn là trước Thánh giá, trên mạng internet hơn là trong mắt anh chị em của mình; những người Kitô hữu bình luận, tranh luận và cắt nghĩa các lý thuyết, nhưng thậm chí không hề biết tên một người nghèo, chưa đến thăm một người bệnh nào trong nhiều tháng, chưa bao giờ cho ai đó ăn hoặc cho quần áo mặc, chưa bao giờ kết bạn với người thiếu thốn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ nhân dịp Lễ Các Đẳng Linh Hồn để tưởng nhớ linh hồn của hơn 150 Giám mục và Hồng y đã qua đời trong năm qua.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã suy ngẫm về những lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Mát-thêu: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã thăm viếng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng những lời này trong Phúc Âm giúp chuẩn bị cho cái chết và sự phán xét cuối cùng. Đức Thánh Cha chia sẻ rằng Thiên Chúa đang “chờ đợi chúng ta giữa những người nghèo và bị tổn thương trên thế giới”. Ngài cảnh báo rằng có nguy cơ liên tục “đặt kỳ vọng thế gian lên trước việc chờ đợi Thiên Chúa” và dẫn đến việc “đánh mất đi những điều quan trọng”.

“Sự nghiệp tốt nhất, những thành tựu vĩ đại nhất, các danh hiệu và giải thưởng danh giá nhất, tài sản tích lũy và thành quả trần thế, tất cả sẽ biến mất trong chốc lát. Và mọi kỳ vọng đặt vào chúng sẽ thất vọng mãi mãi”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cho biết rằng Lễ Các Đẳng Linh Hồn là một dịp tốt để đặt câu hỏi “liệu những mong muốn khao khát của chúng ta có hướng đến thiên đàng hay không”.

Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô được cử hành để cầu nguyện cho 9 Hồng y và 148 Giám mục và Tổng Giám mục đã qua đời từ ngày 30 tháng 10 năm 2021 đến ngày 17 tháng 10 năm 2022.

Trong số các vị Hồng y đã qua đời được liệt kê trong một tập sách đi được sử dụng Thánh lễ có Đức Hồng y Angelo Sodano, nguyên Quốc Vụ Khanh Vatican; Đức Hồng y Claudio Hummes, nguyên Tổng Giám mục Địa phận São Paulo, Brazil, người có vai trò quan trọng trong Thượng hội đồng Amazon năm 2019; và Đức Hồng y Antonios Naguib, nguyên Thượng phụ Alexandria và là người đứng đầu Giáo hội Công giáo Coptic.

Các Giám mục đã qua đời trong năm qua bao gồm Đức nguyên Tổng Giám mục Joseph Anthony Fiorenza Dịa phận Galveston-Houston, Texas; Đức nguyên Tổng Giám mục Stanislaw Nowak Địa phận Czestochowa, Ba Lan; Đức nguyên Tổng Giám mục Joseph Cheng Tsai-Fa Địa phận Đài Bắc, Đài Loan; và Đức nguyên Giám mục Lawrence Donald Soens Địa phận Sioux City, Iowa.

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có chuyến viếng thăm riêng đến một nghĩa trang bên trong Thành phố Vatican. Nghĩa trang Teutonic, nằm bên cạnh Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, là nơi chôn cất của những người gốc Đức, Áo và Thụy Sĩ, cũng như những người đến từ các quốc gia nói tiếng Đức khác, đặc biệt là các thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ.

Nghĩa trang được xây dựng trên địa điểm lịch sử Nero’s Circus, nơi các Kitô hữu tiên khởi ở Rôma chịu tử đạo, trong đó có Thánh Phêrô.

Vào dịp Lễ Các Đẳng Linh Hồn và trong suốt tháng 11, Giáo hội thực hiện một nỗ lực đặc biệt để tưởng nhớ, tôn vinh và cầu nguyện cho những người đã khuất. Có nhiều truyền thống văn hóa khác nhau xung quanh khoảng thời gian này, nhưng một trong những truyền thống được tôn trọng nhất quán là phong tục viếng thăm các nghĩa trang.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng một nghĩa trang quân sự ở Rôma vào dịp Lễ Các Đẳng Linh Hồn. Năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại một nghĩa trang dành cho những trẻ em đã qua đời và những thai nhi chưa chào đời được gọi là Vườn Các Thiên Thần, nằm trong Nghĩa trang Laurentino ở ngoại ô Rôma.

Minh Tuệ (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org