Theo truyền thống, Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ có chuyến bác ái sau lễ Giáng Sinh. Năm nay, chúng tôi chọn Giáo xứ Mỹ Thuận, Dòng Chúa Cứu Thế, thuộc Giáo phận Vĩnh Long để thực hiện chương trình. Sáng thứ bảy cuối năm ngày 31/12/2022, chúng tôi đã lên đường tới Giáo xứ mình phục vụ vào lúc 9g00 sáng. Quãng đường từ Sài Gòn tới Mỹ Thuận không quá xa, vả lại ngày cuối năm nên không thấy tình trạng kẹt xe.

Với thành viên hơn 40 bạn trẻ Giáo xứ và các bạn Nhóm sinh viên Đức Maria, đội quân khá hùng hậu này sẽ phục vụ khoảng 300 em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ Mỹ Thuận. Ngay khi xuống xe, chúng tôi tất bật với công việc chuẩn bị cho các gian hàng trò chơi, để có thể đón tiếp các em thiếu nhi. Vào lúc 13g30, Cha Chánh xứ GB. Lê Trung Ân đã khai mạc các gian hàng trò chơi. Các em thiếu nhi đa phần là không Công Giáo đã đến từ khá sớm. Tiếng nhạc nổi lên, các anh chị giới trẻ hướng dẫn các trò chơi với các gian hàng đầy mầu sắc. Các trò chơi cho trẻ em nên không quá khó, để cả các em nhỏ nhất cũng có thể tham gia và nhận được những phần quà. Khuôn viên giáo xứ chẳng mấy chốc đã đầy ắp tiếng cười, rộn rã tiếng reo vui. Chơi hết trò chơi của các gian hàng, em nào cũng một túi nilông lớn những quà bánh… Vào khoảng 16g00, kết thúc trò chơi ở các gian hàng, chúng tôi nhanh chóng dọn dẹp để kịp dự thánh lễ thứ bảy tại Giáo xứ.

Không chỉ có các trò chơi gian hàng, vào lúc 19g45 chúng tôi và giới trẻ Giáo xứ Mỹ Thuận cùng tổ chức một chương trình văn nghệ mang tên “Mùa ánh sáng, Mùa yêu thương”. Chương trình tuy nhỏ, nhưng cũng đầy đủ các tiết mục khác nhau, từ hoạt cảnh Giáng Sinh, các điệu múa, nhảy vui nhộn, đến các tiết mục song ca và đồng ca. Niềm vui Giáng Sinh như kéo dài trên những khuôn mặt dễ thương của các em thiếu nhi và cả những cha mẹ, người lớn tới dự buổi văn nghệ. Một số tiết mục thật đặc sắc, lôi cuốn tới khán giả nhí, hòa mình vào một niềm vui mừng Con Chúa giáng trần. Kết thúc buổi văn nghệ, Cha Chánh xứ có chia sẻ về buổi diễn nguyện, nhất là về hoạt cảnh Giáng Sinh. Vì các em đa phần không có Đạo, nên cứ để các em xem, thắc mắc về các nhân vật của câu chuyện, đó cũng là một cách thức truyền giáo. Nghĩa là gây thắc mắc, và ấn tượng cho các em về một Hài Nhi Giêsu, về Đức Maria và Thánh Giuse, nhất là về câu chuyện cảm động rằng: tại sao Chúa lại phải sinh ra trong máng cỏ? Cuối chương trình văn nghệ, một lần nữa các em lại được trao những món quà yêu thương của quý vị ân nhân đến tận tay. Niềm vui của mùa giáng sinh, của tối văn nghệ lung linh màu sắc và âm thanh, của những món quà yêu thương thật sự rạng rỡ trên khuôn mặt của các em. Tất nhiên, các bạn giới trẻ cũng không quên nhảy một vũ điệu cuối cùng của đêm văn nghệ để chúc mừng năm mới dương lịch 2023.

Sáng Chúa nhật, 01/01/2023, Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, chào năm mới và cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình. Cha Chánh xứ chủ tế, Cha đồng hành Anphongsô giảng lễ, đồng tế có quý Cha thuộc Cộng đoàn Mỹ Thuận. Thánh lễ diễn ra sốt sáng, chúng tôi cũng không nghĩ mình lại đón chào năm mới dương lịch ở một nơi xa Sài Gòn, một nơi lúc nào cũng ồn ào vội vã. Cùng vào sáng này, chúng tôi cũng được Cha chánh xứ sắp xếp mang những món quà của ân nhân tới một số gia đình nghèo trong giáo xứ. Quà cũng không có gì quá lớn lao, chút gạo, mì tôm và một số gia vị thường ngày. Nhưng điều cần nhất là, chúng tôi tới tận gia đình của họ. Một số bạn thực sự ngạc nhiên về ngôi nhà của một số gia đình nghèo, điều mà các bạn đôi khi chỉ thấy trên phim ảnh. Họ nghèo, nhưng lại sống rất bác ái và luôn làm tròn bổn phận người Kitô hữu. Những món quà mà chúng tôi trao tặng, chắc cũng không thấm vào đâu cả, nhưng niềm vui của sự sẻ chia, của tình người, của đời sống yêu thương như Chúa dạy là niềm vui và hạnh phúc thực sự. Cái nghèo vật chất không đồng nghĩa với “nghèo nhân cách”, và đó cũng là bài học mà chúng tôi nhận lãnh, hơn là việc chúng tôi “có gì đó” để cho đi.

Sau bữa cơm trưa cùng cộng đoàn, chúng tôi lên xe ra về vào lúc 12g30. Cha chánh xứ thật sự quá chu đáo, khi cho các cô bếp luộc bắp, cho mỗi thành viên 1 túi ổi, quà gửi về cho Nhà dòng ở Sài Gòn. Chúng tôi chào Cha và mọi người, cũng không quên cảm tạ ơn Chúa, cảm ơn quý Cha, những anh chị em đã giúp chúng tôi thực hiện chương trình, các cô làm bếp với những bữa ăn ngon… Thật là ngày cuối năm 2022, đầu năm 2023 tràn đầy ý nghĩa… Mùa ánh sáng, mùa yêu thương sẽ vẫn tiếp tục, bởi vì đó là sứ mạng mà Chúa muốn chúng tôi dấn thân cho những những người nghèo, những người thực sự không được ai quan tâm và bị bỏ rơi.

* Phương Trang & Gió Nam

(Sài Gòn 02/01/2023)