The World Youth Day symbols were carried in procession in Spain earlier in September 

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các tín hữu Công giáo trẻ tuổi “vui mừng làm chứng rằng Chúa Kitô đang sống”.

Trong thông điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2021, được công bố vào ngày 27 tháng 9, Đức Thánh Cha đã mời gọi giới trẻ tham gia một “cuộc hành hương tâm linh dẫn đến việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới 2023” tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Suy ngẫm về cuộc trở lại đạo đáng kinh ngạc của Thánh Phaolô Tông đồ, Đức Thánh Cha đã đưa ra một loạt lời kêu gọi đối với giới trẻ trước sự kiện niệm hàng năm vào ngày 21 tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nhân danh Chúa Giêsu, Cha truyền cho các con: Hãy trỗi dậy! Hãy chứng minh rằng các con cũng đã bị mù lòa và đã gặp được ánh sáng. Các con cũng đã nhìn thấy sự tốt lành thánh thiện và vẻ đẹp của Thiên Chúa nơi bản thân các con, nơi tha nhân, và nơi sự hiệp thông của Giáo hội, nơi mà tất cả mọi sự cô đơn đều bị đánh bại”.

“Hãy trỗi dậy! Hãy làm chứng cho tình yêu và sự tôn trọng có thể thấm nhuần trong các mối tương quan của con người, trong đời sống của các gia đình của chúng ta, trong cuộc đối thoại giữa cha mẹ và con cái, giữa người trẻ và bậc cao niên”.

“Hãy trỗi dậy! Hãy giữ vững công bằng xã hội, sự thật, sự liêm chính, và nhân quyền. Hãy bảo vệ những người bị bắt bớ, những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, những người không có tiếng nói trong xã hội, những người nhập cư”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “Hãy trỗi dậy! Hãy làm chứng cho cách nhìn mới về mọi thứ vốn cho phép các con chiêm ngắm công trình sáng tạo với đôi mắt tràn ngập sự kinh ngạc, khiến các con xem Trái đất như là ngôi nhà chung của chúng ta và cho các con sự can đảm để thúc đẩy một hệ sinh thái toàn vẹn”.

“Hãy trỗi dậy! Hãy làm chứng rằng những cuộc đời thất bại có thể được xây dựng lại, những người đã chết về mặt tinh thần có thể hồi sinh, những người bị trói buộc có thể một lần nữa được tự do, những tâm hồn bị vùi dập bởi sự buồn phiền có thể tìm lại niềm hy vọng”.

“Hãy trỗi dậy! Hãy vui mừng làm chứng rằng Đức Kitô đang sống! Hãy truyền bá thông điệp của Người về tình yêu thương và ơn cứu độ cho những người cùng thời với các con, nơi trường học và trường đại học, tại nơi làm việc, trong thế giới kỹ thuật số, ở khắp mọi nơi”.

Cũng như các cuộc họp mặt quốc tế trong các kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) thường được tổ chức ba năm một lần, Giáo hội Công giáo cũng tài trợ cho các sự kiện nhân ngày giới trẻ địa phương mà Đức Thánh Cha gửi thông điệp mỗi năm.

Năm nay, Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ được cử hành ở cấp Giáo phận nhân dịp Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ với chủ đề: “Hãy trỗi dậy! Ta làm cho ngươi trở nên nhân chứng về những điều ngươi đã thấy”, được truyền cảm hứng bởi những lời của Chúa Giêsu nói với Thánh Phaolô Tông đồ được ghi lại trong Công vụ 26:16.

Trong thông điệp vào ngày 14 tháng 9, Lễ Suy tôn Thánh Giá, Đức Thánh Cha ca ngợi những người trẻ tuổi vì khả năng phục hồi của họ trong suốt đại dịch coronavirus, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,7 triệu người trên toàn thế giới.

“Trên khắp thế giới, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cá nhân, trong đó có nhiều người trẻ tuổi, giúp cứu sống, gieo mầm hy vọng, duy trì tự do và công lý, đóng vai trò là những người kiến tạo hòa bình và những người xây dựng những cầu nối”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết.

“Bất cứ khi nào một người trẻ vấp ngã, theo một nghĩa nào đó, tất cả nhân loại đều gục ngã. Tuy nhiên, cũng thật chính xác rằng khi một người trẻ trỗi dậy, thì điều đó cũng như thể cả thế giới cũng trỗi dậy theo. Hỡi những người trẻ tuổi, các con nắm trong tay những tiềm năng to lớn biết bao! Các con nắm giữ trong tâm hồn các con sức mạnh to lớn biết bao!”.

“Thời đại ngày nay cũng vậy, Thiên Chúa đang ngỏ lời với mỗi người trong số những người trẻ các con: ‘Hãy trỗi dậy!’. Cha tha thiết hy vọng rằng thông điệp này có thể giúp chúng ta chuẩn bị cho thời đại mới và một trang mới trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta không thể bắt đầu lại nếu không có các con, những người trẻ thân mến. Nếu thế giới của chúng ta muốn vực dậy, nó cần sức mạnh của những người trẻ các con, sự hăng hái của các con, tinh thần nhiệt huyết của các con”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc đời của Thánh Phaolô với Chúa Giêsu nhấn mạnh sự cần thiết của sự khiêm tốn.

“Thánh Têrêsa thành Lisieux, cũng như bao vị Thánh khác, nói rằng sự khiêm nhường chính là chân lý”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại.

“Ngày nay, chúng ta lấp đầy thời gian của mình, đặc biệt là trên mạng xã hội, bằng bất kỳ số lượng ‘câu chuyện’ nào, thường được xây dựng một cách cẩn trọng với những phông nền, webcam và các hiệu ứng đặc biệt. Chúng ta ngày càng muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý, được đóng khung hoàn hảo, sẵn sàng cho ‘bạn bè’ và ‘những người theo dõi’ thấy hình ảnh của chính chúng ta không phản ánh con người thật của chúng ta”.

“Chúa Kitô, Mặt trời chính ngọ, đến để soi sáng chúng ta và khôi phục tính xác thực của chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi tất cả những mặt nạ bao phủ chúng ta. Chúa Kitô cho chúng ta thấy một cách rõ ràng chúng ta là ai, vì đó chính là cách Ngài yêu chúng ta”.

Vào tháng 5, Vatican đã ban hành các hướng dẫn mục vụ về các hoạt động tại địa phương để khuyến khích các nhà lãnh đạo Giáo hội “trao thêm tầm quan trọng cho việc cử hành Đại hội Giới trẻ của Giáo phận”.

Những chỉ dẫn đã nêu ra sáu “nền tảng vốn phải là trọng tâm của mọi kỳ Đại hội Giới trẻ”, cho dù là cấp Giáo phận, khu vực hay quốc tế. Những chỉ dẫn này bao gồm việc làm cho sự kiện này trở thành một cuộc tụ họp vui mừng của đức tin, một kinh nghiệm về sự hiệp thông trong Giáo hội, một cơ hội để phân biệt và một kinh nghiệm hành hương.

Bản thân những người trẻ cần đóng vai trò tích cực trong việc tổ chức các sự kiện tại địa phương, theo hướng dẫn.

Đức Thánh Cha kết luận thông điệp của mình: “Cha hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể trải nghiệm những bước này trên cuộc hành trình với tư cách là những người hành hương thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là ‘những khách du lịch có tính tôn giáo’”.

“Chớ gì chúng ta ngày càng cởi mở với những điều kinh ngạc của Thiên Chúa, vì Ngài muốn soi sáng đường lối của chúng ta. Chớ gì chúng ta ngày càng cởi mở hơn để lắng nghe tiếng của Người, cũng qua tiếng nói của những người anh chị em của chúng ta”.

“Bằng cách này, chúng ta sẽ giúp nhau cùng nhau trỗi dậy, vào thời điểm khó khăn này trong lịch sử của chúng ta, chúng ta sẽ trở thành những tiên tri của một tương lai mới mẻ và tràn đầy hy vọng! Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu cho tất cả chúng ta”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Nguồn: dcctvn.org