Roma, ngày mùng 1 tháng 1 năm 2022

Lễ trọng, kính Đức Maria- Mẹ Thiên Chúa

Kính gửi các anh em trong Dòng, các chị em nữ tu và anh chị em giáo dân thừa sai.

Trong ngày lễ trọng kính Đức Maria- Mẹ Thiên Chúa, cũng là ngày đầu năm mới, tôi xin gửi lời chào tới anh chị em với những lời chúc tràn đầy hy vọng và niềm vui. Hôm nay cũng là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Hòa bình, và chúng ta cùng cầu nguyện với Đức Thánh Cha Phanxicô, với toàn thể Hội Thánh, và tất cả những người thiện chí, cho nền hòa bình mà chỉ Thiên Chúa mới có thể mang lại cho thế giới đầy tổn thương của chúng ta. Cầu nguyện cho chúng ta biết cộng tác với Thiên Chúa bằng cách thiết lập những điều kiện có thể làm cho nền hòa bình trở nên khả thi cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người bị bỏ rơi và người nghèo.

Đối với nhiều người trong chúng ta, năm 2021 là một năm đầy khó khăn và thử thách, có nhiều hy vọng và niềm vui, nhưng cũng có nhiều đau khổ và thất vọng. Đại dịch vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu anh chị em của chúng ta. Những tác động của biến đổi khí hậu đang đe dọa tất cả chúng ta. Và nhiều quốc gia vẫn đang sống trong tình trạng xung đột vũ trang và bạo lực.

Đồng thời, năm 2021 đã chứng kiến ​​những nỗ lực anh dũng để chăm sóc những người có nguy cơ cao nhất. Sự phát triển của vắc-xin đã mở ra những khả năng mới để điều trị và phục hồi sức khoẻ. Có lẽ nhân loại cuối cùng đã thức tỉnh trước cuộc khủng hoảng khí hậu và đòi hỏi phải có sự thay đổi tận căn. Nhiều người trong chúng ta cũng đã trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời khi nhận lãnh các ơn lành cá nhân.

Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của năm 2022. Có lẽ chúng ta băn khoăn không biết năm nay sẽ ra sao, cho chúng ta và cho thế giới đầy thương tích của chúng ta.

Đối với Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, đây là năm sẽ diễn ra Tổng Công Hội thứ 26, mà chúng ta đã và đang chuẩn bị. Vào tháng Giêng, cuộc họp đầu tiên của Giai đoạn một, dành cho Châu Phi và Madagascar, sẽ diễn ra qua hình thức trực tuyến do những hạn chế của đại dịch. Tiếp theo sẽ là các Cuộc họp Giai đoạn 1 dành cho Châu Âu, Châu Mỹ Latinh-Caribe, Bắc Mỹ và Châu Á-Châu Đại Dương. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện và tích cực chuẩn bị cho những phiên họp này! Sự đóng góp, tham gia của anh chị em là rất quan trọng. Và, tất nhiên, Giai đoạn Chính thức sẽ được cử hành tại Roma từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 7 tháng 10.

Tuy nhiên, Năm Mới, giống như ơn gọi của chúng ta đối với Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, được sống trọn vẹn trong các cộng đồng địa phương, ngày này qua ngày khác. Anh chị em tiếp tục mỗi ngày để làm chứng cho Chúa Cứu Thế trong thế giới đầy thương tổn mà chúng ta gọi là ‘nhà’. Mong rằng giống như Đức Ma-ri-a trong phúc âm hôm nay, anh chị em quý trọng tất cả những gì đã và đang xảy ra, suy ngẫm về những điều đó trong lòng và nhận ra cách Chúa hiện diện giữa chúng ta mỗi ngày.

Xin kính chúc tất cả anh chị em một năm mới An lành!

Trong Đức Ki-tô, Chúa Cứu Thế của chúng ta,

Michael Brehl, C. S.S R.

Copiosa Apud Eum Redemptio.

(Chuyển ngữ: Duc Trung Vu CSsR)